วัวธนู สัตว์เครื่องรางทางไสยศาสตร์ ที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน

วัวธนู สัตว์เครื่องรางทางไสยศาสตร์ ที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน

วัวธนู สัตว์เครื่องรางทางไสยศาสตร์ ที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน

กราบ . . . สวัสดีครับ ทุกท่าน นายฝันเล่าเรื่อง จะมานำเสนอ เรื่องราวเกี่ยวกับสัตว์เครื่องรางทางไสยศาสตร์ ที่เป็นความเชื่ออยู่คู่กับคนไทยมานานช้านาน สัตว์ตัวนั้นก็คือ วัวธนู นั่นเองครับ ซึ่งเป็นตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เรื่องราวของวัวธนูก็ยังเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย ไม่มีทีท่าว่าจะหายไปจากความเชื่อของไทย ซึ่งคราวนี้ นายฝัน จะพาทุกท่านไปรู้จักถึงวัสดุที่ใช้สร้าง รวมถึงคาถาที่ไว้ใช้ปลุกเสกกันครับ หากสนใจแล้ว ไปอ่านกันได้เลยครับ

 

วัวธนู

 

วัวธนู เป็นเครื่องรางตามความเชื่อทางไสยศาสตร์ เชื่อว่าสามารถใช้งานได้ตามความประสงค์ ทั้งป้องกันภูตผีและโจรผู้ร้าย เฝ้าบ้านและไร่นา และสามารถสั่งให้ไปสังหารคู่อริได้อีกด้วย สะท้อนให้เห็นระบบความเชื่อทางไสยศาสตร์ของสังคมเกษตรกรรม อันมีความผูกพันกับวัฒนธรรมข้าว ซึ่งเลี้ยงวัวควายไว้ใช้งานในด้านการเกษตร

 

สำหรับวิชาเหล่านี้เป็นการทำหุ่นพยนต์รูปแบบหนึ่ง หุ่นพยนต์สามารถทำได้ทั้งรูปคนและสัตว์ เมื่อทำสำเร็จแล้วต้องปลุกเสกตามพิธีกรรม แล้วเลี้ยงไว้ให้ดี ต้องหาหญ้าและน้ำเลี้ยงเสมอ ซึ่งความเชื่อเรื่องควายธนูมีอยู่ทุกภาคของประเทศไทย บางท้องถิ่น เชื่อว่าผู้เลี้ยงต้องดูแลอย่างดีหมั่นให้อาหารและปล่อยออกไปท่องเที่ยว จะประมาทหลงลืมไม่ได้ ไม่เช่นนั้นวัวธนูจะหวนมาทำร้ายเจ้าของเสียเอง แต่บางแห่งก็ถือเป็นเสมือนเครื่องรางธรรมดาสำหรับใช้พกพาติดตัว

วัตถุที่ใช้สำหรับสร้าง วัวธนู มีด้วยกัน 3 ประเภท คือ

 

1. วัวทอง เป็นวัวธนูชั้นหนึ่ง สร้างขึ้นด้วยโลหะอาถรรพ์ มีตะปูตรึงโลงศพ เหล็กขนันผีตายทั้งกลม งั่ง (ตัวยาซัดทองชนิดหนึ่ง) ทองแดงเถื่อน ดีบุก ทองขวานฟ้า เงินปากผี ทองยอดนพศูล นำมาหล่อหลอมเข้าด้วยกันแล้วลงอักขระตามตำราที่บังคับ หรือหล่อเป็นโคถึกหรือกระทิงโทน

วัวธนู

2. วัวขี้ผึ้ง เป็นวัวธนูชั้น 2 ท่านให้ใช้ขี้ผึ้งปิดหน้าผีตายโหง ผีตายทั้งกลม ผสมด้วยผมผีตายพราย ผมผีตายลอยน้ำ ตานกกด ตาแร้ง ตาชะมด กำลังวัวเถลิง เผาไฟให้ไหม้บดเป็นผงผสมกับเถ้าฟอนเจ็ดป่าช้าแล้วนำไปคลุกกับขี้ผึ้งปั้น เป็นรูปวัวหรือควายก็ได้ เสกด้วยอาการ 32 บางตำราเพิ่มคนเลี้ยง 1 คน

วัวธนู

3. วัวไม้ไผ่ เป็นวัวธนูชั้น 3 ใช้ชั่วคราวในเวลาฉุกเฉิน ให้ใช้ไม้ไผ่ที่ขึ้นคร่อมทาง กลั้นหายใจตัดด้วย นะโม ตัสสะ กะทีเดียวให้ขาดจากกัน นำมาสานเป็นรูปหัววัว คล้ายเฉลวปักหม้อยาแผนโบราณ

วัวธนู

 

กล่าวสำหรับวัวธนูนั้น มีอิทธิฤทธิ์ 108 ยอดยิ่งในโชคลาภค้าขาย เป็นเสน่ห์เมตตามหานิยม เรียกคู่ แก้เคราะห์ร้าย เฝ้าบ้านกันขโมย ป้องกันอาถรรพ์คุ้มครองบ้าน ป้องกันปราบปรามภูตผีปีศาจ คุณไสยมนต์ดำ สรรพคุณล้ำเลิศไม่มีภัยอันตรายใดๆ จะกล้ำกรายได้เลย

คาถาใช้เสกเมื่อทำวัวธนู ว่า โอมปู่เจ้าสมิงไพร ปู่เจ้ากำแหงให้กูมาทำควาย เชิญพระอีศวรมาเป็นตาซ้าย เชิญพระอาทิตย์มาเป็นตาขวา เชิญพระนารายณ์มาเป็นเขา เชิญพระอินทร์เจ้าเข้ามาเป็นหาง เชิญพระพุทธคีเนตร์ พระพุทธคีนายมาเป็นสีข้างทั้งสอง เชิญพระจัตตุโลกบาลทั้งสี่มาเป็นสี่เท้า เชิญฝูงผีทั้งหลายเข้ามาเป็นไส้พุง นะมะสะตีติ

 

สรุป วัวธนู

วัวธนู เป็นเครื่องรางตามความเชื่อทางไสยศาสตร์ เชื่อว่าสามารถใช้งานได้ตามความประสงค์ ทั้งป้องกันภูตผีและโจรผู้ร้าย เฝ้าบ้านและไร่นา และสามารถสั่งให้ไปสังหารคู่อริได้อีกด้วย สะท้อนให้เห็นระบบความเชื่อทางไสยศาสตร์ของสังคมเกษตรกรรม อันมีความผูกพันกับวัฒนธรรมข้าว ซึ่งเลี้ยงวัวควายไว้ใช้งานในด้านการเกษตร มักสร้างจากวัสดุ 3 อย่างนี้ ทอง ขี้ผึ้ง และไม้ไผ่ โดยคาถาใช้เสกเมื่อทำวัวธนู ว่า โอมปู่เจ้าสมิงไพร ปู่เจ้ากำแหงให้กูมาทำควาย เชิญพระอีศวรมาเป็นตาซ้าย เชิญพระอาทิตย์มาเป็นตาขวา เชิญพระนารายณ์มาเป็นเขา เชิญพระอินทร์เจ้าเข้ามาเป็นหาง เชิญพระพุทธคีเนตร์ พระพุทธคีนายมาเป็นสีข้างทั้งสอง เชิญพระจัตตุโลกบาลทั้งสี่มาเป็นสี่เท้า เชิญฝูงผีทั้งหลายเข้ามาเป็นไส้พุง นะมะสะตีติ

 

* * * ล้านความฝัน พันเรื่องราว ข่าวล่าสุด อยากจะรู้ ล้อมวงเข้ามา ขอนายฝันเล่าให้ฟัง * * *
คลิ๊ก > > > > > ทำนายฝัน < < < < <

− − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − −

 

− − − − − − อ่านเรื่องของ นายฝัน อื่น ๆ − − − − − − −

หลวงปู่ทวด เรื่องเล่าในตำนาน ปาฏิหาริย์เหยียบน้ำทะเลจืด

วันหยุดยาว นาน ๆ จะมีแบบนี้ ทั้ง 12 ราศี ควรระวังอะไรบ้าง

ฝันเห็นพระ ท่าทางสงบ ดูน่าเลื่อมใส

ถ้ำนาคา พญานาคผู้ถูกสาปไว้ในบึงโขงหลง จ.บึงกาฬ

ฝันเห็นหนอน ไม่ต้องท่องชิมเมโจได๋ ก็ไต่ขึ้นมาหาแล้ว