วัดบ้านเด่น หรือชื่อเต็ม วัดเด่นสะหรีศรีเมืองแกน สวยเด่นเป็นสง่าแห่งแดนเหนือ

วัดบ้านเด่น หรือชื่อเต็ม วัดเด่นสะหรีศรีเมืองแกน สวยเด่นเป็นสง่าแห่งแดนเหนือ

วัดบ้านเด่น หรือชื่อเต็ม วัดเด่นสะหรีศรีเมืองแกน สวยเด่นเป็นสง่าแห่งแดนเหนือ

สวัสดีครับ . . . ทุกท่าน บรรยากาศปีใหม่ ที่มีอากาศของลมหนาว ช่างน่าพาตัวเองไปแดนเหนือ เพื่อรับอากาศดี ๆ สายลมอ่อนโยน และแวะไปทำบุญที่วัดต่าง ๆ ซึ่งมีความสวยงามอย่างมากมาย โดยทางภาคเหนือของไทยเรา ก็มีวัดที่สวยงามอยู่มากมาย เดินทั้งวันก็ยังไม่หมด ซึ่งวันนี้เอง นายฝัน ก็อยากจะพาทุกท่าน ไปเยี่ยมชมอีกหนึ่งวัดที่สวยงามมาก ๆ อย่าง และอยู่ใกล้เดินทางไปได้สะดวกอย่าง วัดบ้านเด่น หรือชื่อเต็มก็คือ วัดเด่นสะหรีศรีเมืองแกน ที่จังหวัดเชียงใหม่กันครับ

 

PipPee on Twitter: "#วัดบ้านเด่นสะหรีศรีเมืองแกน #อำเภอแม่แตง #เชียงใหม่  https://t.co/gfO1fNH8xq"

 

สำหรับวัดเด่นสะหรีศรีเมืองแกน หรือที่เรียกกันว่า วัดบ้านเด่น มีชื่อเดิมคือ วัดหรีบุญเรือง เป็นวัดที่มีชื่อเสียงของ อ.แม่แตง ภายในกว้างขวาง และมีสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่สวยงาม ลักษณะรูปแบบสถาปัตยกรรมเป็นแบบล้านนาประยุกต์ แต่ก่อนภายในวัดมี ต้นโพธิ์ ขนาดต่าง ๆ ซึ่งมีความหมายเป็นมงคล จึงได้นำชื่อมาตั้งเป็นชื่อวัด แล้ววัดยังตั้งอยู่ในเขตเมืองเก่าสมัยโบราณซึ่งเรียกว่า เมืองแกน ชาวบ้านเลยเรียกชื่อวัดว่า วัดเด่นสะหรีศรีเมืองแกน นับตั้งแต่นั้นมา

 

ครูบาเทือง นาถสีโล เจ้าอาวาสได้ทำการบูรณะวัดขึ้นมาใหม่ในปี พ.ศ. 2437 มีการบริจาคเพื่อทำบุญให้กับวัดจำนวนมาก ด้วยความศรัทธาของลูกศิษย์ที่มีต่อครูบาเทือง วัดที่มีการบูรณะขึ้นใหม่มีความวิจิตรงดงามตระการตา เป็นการชักชวนให้ผู้คนอยากเข้าวัดเพื่อการขัดเกลาจิตใจ ให้เป็นสถานที่พักผ่อนทางจิตใจ และได้เดินดูสิ่งสวยงามรอบ ๆ วัดอีกด้วย

 

Chiang Mai News on Twitter: "#วัดบ้านเด่นสะหรีศรีเมืองแกน หรือ #วัดบ้านเด่น  ตั้งอยู่ที่ ต.อินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ #amazingchiangmai #chiangmainews  #chiangmai #thailand #เที่ยวหลังเลนส์ #เที่ยวเชียงใหม่ #เชียงใหม่  #เที่ยวไทย #travelthailand #travel ...

 

อีกทั้งภายในวัดยังเป็นสถานที่นมัสการพระธาตุประจำปีเกิด 12 ราศี นอกจากนี้ ภายในวัดยังมี อุโบสถ หอไตร หอกลอง วิหารเสาอินทขิล กุฏิไม้สักทองทรงล้านนา พระวิหาร พระสถูปเจดีย์ เป็นต้น เพื่อให้กราบไว้บูชาด้วย

 

สรุป วัดบ้านเด่นหรือชื่อเต็ม วัดเด่นสะหรีศรีเมืองแกน สวยเด่นเป็นสง่าแห่งแดนเหนือ

สำหรับวัดบ้านเด่น ตั้งอยู่ใน ต. อินทขิล อ. แม่แตง จ. เชียงใหม่ เพราะเป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเนินเตี้ยๆ และใต้เนินนั้นเป็นถ้ำศักสิทธิ์ที่ ชาวบ้านพากันนับถือ จึงเรียกวัดนี้กันว่าวัดบ้านเด่น นอกจากจะแวดล้อมด้วยภูมิทัศน์ที่สวยงามแล้ว ที่ตั้งของวัดยังอยู่ในเขตเมือง เก่าโบราณที่เรียกว่า เมืองแกน ชาวบ้านเลย เรียกชื่อวัดนี้เต็มๆ ว่า วัดเด่นสะหรีศรีเมืองแกน เป็นต้นมา และหากใครที่อยากจะเดินทางไปชมความสวยงามภายในวัด สามารถตรวจสอบเส้นที่นายฝันนำฝากได้ที่ข้างล่างนี้ครับ

 

* * * ล้านความฝัน พันเรื่องราว ข่าวล่าสุด อยากจะรู้ ล้อมวงเข้ามา ขอนายฝันเล่าให้ฟัง * * *

เพียง คลิ๊ก > > > ทำนายฝัน < < <

Facebook : ทำนายฝัน

− − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − −