ถ้ำนาคา พญานาคผู้ถูกสาปไว้ในบึงโขงหลง จ.บึงกาฬ

ถ้ำนาคา พญานาคผู้ถูกสาปไว้ในบึงโขงหลง จ.บึงกาฬ

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้ นายฝันเล่าเรื่อง จะพาทุกท่านไปรู้จักกับ สถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงาม ลึกลับ น่าค้นหา ที่พึ่งพบเจอใน อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ โดยจุดเริ่มต้นของความมีชื่อเสียงของสถานที่นั้น เริ่มต้นมาจากการที่ชาวเน็ต ต่างแห่แชร์ภาพจากเฟซบุ๊คของ Ord Thanawanij ที่ได้ถ่ายภาพผนังถ้ำที่มีรอยเกร็ดงู ทำให้ใคร ๆ ต่างก็ตั้งชื่อถ้ำนี้ว่า ถ้ำนาคา

ถ้ำนาคา

 

จากที่มีการเผยแพร่ภาพออกไป ทำให้มีหลายคนที่เริ่มมาบอกถึงเรื่องราวในตำนานของถ้ำนี้ โดยมีการกล่าวถึงตำนานเมืองลี้ลับปู่อือลือ พญานาคผู้ถูกสาปไว้บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ ซึ่งคนโบราณเล่าขานต่อกันว่า เมื่อก่อนดินแดนแถบนี้ถูกปกครองโดย “อือลือราชา” แต่เกิดเหตุน่าสลด เมื่ออือลือราชา ถูกสาปให้เป็นนาค และทำให้เมืองล่มสลายกลายเป็นบึงโขงหลง องค์อือลือจะพ้นจากคำสาปก็ต่อเมื่อบังเกิดเมืองขึ้นใหม่

 

ถ้ำนาคา

 

แต่ก็มีบางตำนานเล่าว่า ถ้ำนาคา อาจจะเป็นงูยักษ์ตาย แล้วกลายเป็นหิน โดยเรื่องเกิดขึ้นเมื่อหลายร้อยล้านปีมาแล้ว มีงูยักษ์ตัวหนึ่ง ที่พอตายลงร่างไม่เน่าเปื่อย แล้วเกิดการทับถมด้วยดินหินมานับล้านปีจนแร่ธาตุจับเกาะในตัวงู จนกลายเป็นหิน พอนานเข้าน้ำได้เซาะดินลงมา เกิดเป็นถ้ำแล้วเผยซากงูหินให้คนเห็นนั่นเอง

 

ถ้ำนาคา

 

ซึ่งหากใครอยากเข้าไปเที่ยวชม คงต้องอดใจไว้สักหน่อย เพราะเนื่องจากการแพร่ระบาด COVID-19 และบริเวณที่พบหินฯตามภาพ อยู่ในจุดที่ยากต่อการเข้าถึงและเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย จำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอำนวยความสะดวก ทำให้ทางอุทยานแห่งชาติภูลังกา ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวทุกจุด ในเขตอุทยานแห่งชาติ จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID -19 จะคลี่คลาย ซึ่งหากมีประกาศเปิดการท่องเที่ยวเมื่อไหร่ ทางอุทยานจะจัดระเบียบการเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ต่อไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

 

สรุป

ถ้ำนาคา แห่งนี้ เป็นถ้ำที่เพิ่งค้นพบใหม่ อยู่ในพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติภูลังกา อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ และอยู่ใกล้กับวัดถ้ำชัยมงคล ซึ่งช่วงนี้งดให้เข้าชมเนื่องจากสถานการณ์ โควิด-19 หากมีการเปิดให้เข้าชม ทางอุทยานจะมีการจัดระเบียบการเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ต่อไป

 

เป็นยังไงกันบ้างครับกับสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่ นายฝันเล่าเรื่อง นำมาบอกเล่า หากใครก็ตามที่อยากไปชมความงดงามที่สุดแสนจะลี้ลับนี้ก็ต้องอดใจรอให้ผ่านช่วงนี้ไปซะก่อน ยังไงก็ตามอย่าลืมรักษาตัวเอง และคนที่คุณรักให้ปลอดภัย ภายในสถานการณ์โควิด-19 กันนะครับ ครั้งหน้านายฝันเล่าเรื่องจะมาเล่าอะไรให้อ่านอย่างลืมติดตามกันนะครับ วันนี้…สวัสดีครับ

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : ord srikaew

 

อ่านเรื่องอื่น ๆ

ยามาภูมิ ภูมิของพระสยามเทวาธิราช เทวดารักษาแผ่นดินไทย

ฝันเห็นดอกบัวขาว ขึ้นอยู่กลางสระ

พุ่มพวง ดวงจันทร์ ครบรอบ 28 ปี การจากไปของราชินีลูกทุ่งไทย