ผีโพง ผีตามความเชื่อจากตำนานที่เล่าขาน ของคนภาคเหนือ

ผีโพง ผีตามความเชื่อจากตำนานที่เล่าขาน ของคนภาคเหนือ

ผีโพง ผีตามความเชื่อจากตำนานที่เล่าขาน ของคนภาคเหนือ

สวัสดีครับ . .​ . ทุกท่าน ผีโพง คือชื่อของผีที่ใครหลายคนคงจะเกาหัวกัน งง ๆ ว่ามีผีชื่อนี้ด้วยเหรอ แต่หากเป็นชาวภาคเหนือ คงจะคุ้นชินกับชื่อนี้กันเป็นอย่างดี เพราะผีโพงนั้น คือผีในตำนาน ที่เป็นเรื่องเล่าของภาคเหนือมาอย่างยาวนาน ทำให้ชาวภาคอื่นอาจจะไม่คุ้นชินชื่อนี้เท่าไหร่ ซึ่ง นายฝันเล่าเรื่อง จะมาเล่าประวัติของผีโพงนี้ ให้ทุกท่านได้อ่านกันนะครับ หากพร้อมแล้ว ไปอ่านกันได้เลยครับ

 

ผีโพง

 

ผีโพง เป็นผีตามความเชื่อพื้นบ้านทางภาคเหนือ ผู้ที่เป็นผีโพงเกิดจากเล่นไสยศาสตร์แล้วควบคุมวิชาในตัวเองไม่ได้ หรือปลูกว่านชนิดหนึ่ง เรียกว่าว่านผีโพง ซึ่งมีสีขาว รสฉุนร้อน เมื่อแก่จะมีธาตุปรอทลงกิน ทำให้เกิดแสงส่องสว่างแบบแมงคาเรือง

 

ผีโพง

ว่านผีโพง

⇒ ขอบคุณรูปจาก Facebook ชุมชนคนรักษ์พรรณไม้

 

ผู้ที่เป็นผีโพง ในเวลากลางวันจะเป็นเหมือนผู้คนธรรมดา ๆ ทั่วไป แต่ตกกลางคืนจะกลายร่างเป็นผีโพง มีจุดเด่นคือ มีแสงสว่างหรือดวงไฟที่รูจมูก ออกหาของกิน ได้แก่ ของสกปรกคาว เช่น กบ, เขียด, ศพ หรือรกเด็กเกิดใหม่ เช่นเดียวกับผีกระสือ, ผีกระหัง หรือผีปอบ

 

โดยปกติแล้ว ผีโพงจะไม่ทำร้ายมนุษย์ แต่ถ้าหากถูกคุกคามก็จะจู่โจมทำร้ายได้เช่นกัน หากมีผู้ใดไปทำอะไรให้ผีโพงไม่พอใจ ผีโพงจะใช้ก้านกล้วยที่ตัดใบออกหมดหรือคานคาบของแม่ม่ายพุ่งข้ามหลังคาบ้านผู้นั้น ซึ่งครอบครัวของผู้ที่โดนขว้างจะพบกับภัยพิบัติต่าง ๆ นานา

 

ผีโพงสามารถถ่ายทอดให้แก่กันได้ ด้วยพ่นน้ำลายใส่หน้าหรือมีใครไปกินน้ำลายของผีโพงเข้า และสำหรับวิธีที่จะฆ่าผีโพงให้ตาย คือ เมื่อมีผู้ไปพบปะกับผีโพงเข้าอย่างจัง และทักว่าผีโพงแท้จริงแล้วคือใคร หากผ่านพ้นมาได้หนึ่งวันแล้ว ผู้ที่เป็นผีโพงจะตาย

 

สรุป ผีโพง

ผีโพง เป็นผีตามความเชื่อพื้นบ้านทางภาคเหนือ ผู้ที่เป็นผีโพงเกิดจากเล่นไสยศาสตร์แล้วควบคุมวิชาในตัวเองไม่ได้ ในเวลากลางวันจะเป็นเหมือนผู้คนธรรมดา ๆ ทั่วไป แต่ตกกลางคืนจะกลายร่างเป็นผีโพง มีจุดเด่นคือ มีแสงสว่างหรือดวงไฟที่รูจมูก โดยปกติแล้ว ผีโพงจะไม่ทำร้ายมนุษย์ แต่ถ้าหากถูกคุกคามก็จะจู่โจมทำร้าย ผีโพงสามารถถ่ายทอดให้แก่กันได้ ด้วยพ่นน้ำลายใส่หน้าหรือมีใครไปกินน้ำลายของผีโพงเข้า ซึ่งสำหรับวิธีที่จะฆ่าผีโพงให้ตาย คือ เมื่อมีผู้ไปพบปะกับผีโพงเข้าอย่างจัง และทักว่าผีโพงแท้จริงแล้วคือใคร ผู้ที่เป็นผีโพงจะตาย

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก chiangmainews

 

* * * ล้านความฝัน พันเรื่องราว ข่าวล่าสุด อยากจะรู้ ล้อมวงเข้ามา ขอนายฝันเล่าให้ฟัง * * *
คลิ๊ก > > > > > ทำนายฝัน < < < < <

− − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − −

 

− − − − − − อ่านเรื่องของ นายฝัน อื่น ๆ − − − − − − −

หลวงปู่ทวด เรื่องเล่าในตำนาน ปาฏิหาริย์เหยียบน้ำทะเลจืด

อันดับคนดวงดี ประจำเดือนสิงหาคม จาก แม่หมอ KT x Tarot มีคำตอบ

ฝันว่าขี่คอคน เหมือนย้อนกลับไปเป็นเด็กที่คุณพ่อให้ขี่คอเล่น

ถ้ำนาคา พญานาคผู้ถูกสาปไว้ในบึงโขงหลง จ.บึงกาฬ

เงินปากผี เปิดตำนานค่าผ่านทางของคนตาย