ความเชื่อ 5 อย่าง ที่ได้ยินแล้วต้องร้อง อีหยังวะ !

ความเชื่อ 5 อย่าง ที่ได้ยินแล้วต้องร้อง อีหยังวะ !

ความเชื่อ 5 อย่าง ที่ได้ยินแล้วต้องร้อง อีหยังวะ!

สวัสดีครับ . . . ทุกท่าน คราวนี้เราลองมานั่งนึก นอนนับ ลองทบทวนถึงช่วงเวลาตอนเด็ก ๆ ที่ผู้ใหญ่หลายคน ไม่ว่าจะเป็น พ่อ แม่ ลุง ป้า น้า อา ตา ยาย หรือแม้แต่คุณครู ที่อบรมสั่งสอนเรามา ได้บอกกล่าว ความเชื่อ ต่าง ๆ ให้เราฟัง หลายท่านอาจจะสงสัยตอนนั้นว่าทำไมถึงมีความเชื่อแบบนี้ ทำไมต้องทำตาม เชื่อแล้วได้อะไร นายฝัน เองก็เป็น 1 ในคนที่ถูกสอนความเชื่อมาตอนเด็กครับ แล้วตอนเด็กเนี่ย นายฝันก็ยังไม่คิดอะไรหรอกครับ ทำตามที่พูดใหญ่บอก จนพอโตมาปัจจุบันนี้ พอไปนั่งนึกย้อนดู ก็ต้องร้อง เอ๊ะ ! ทำไมความเชื่อเหล่านี้ มันแปลก ๆ จังนะ แล้ววันนี้เอง นายฝัน ได้รวบรวมความเชื่อ 5 อย่าง ที่ได้ยินแล้วต้องร้อง อีหยังวะ! มาบอกเล่ากับทุกคนกันครับ

 

ความเชื่อ

ความเชื่อแรก คนที่ชอบทำงานบ้านตอนกลางคืน จะต้องโดนผู้ใหญ่ดุเอาแน่นอน พร้อมร้องบอกว่า ห้ามกวาดบ้านตอนกลางคืนนะ เพราะจะเป็นการปัดกวาดไล่เทวดาสิ่งศักดิ์ที่คอยปกป้องคุ้มครองให้ออกจากเรือน พอไม่มีสิ่งคุ้มครอง พวกเหล่าผี ปีศาจร้าย จะเข้ามาทำร้ายคนในบ้าน

 

ความเชื่อ

ความเชื่อที่สอง ที่ตอนเป็นเด็กมักจะได้ยินบ่อย ๆ ตอนเวลากินข้าว ไม่ว่าจะมื้อไหนก็ตาม ต้องมีความเชื่อที่ว่า ห้ามกินข้าวเหลือ เพราะหากกินทิ้งขว้างจะทำให้ผีข้าวผีนาสาปแช่งให้อดอยากและตกระกำลำบากในภายภาคหน้า

 

ความเชื่อ

สำหรับความเชื่อเรื่องที่สาม มักจะพบได้ตามงานศพทั่วไป หากว่ามีแมวดำเดินมาในศาลา พวกผู้ใหญ่จะรีบนำแมวดำตัวนั้นออกไปไกล ๆ และหันมาบอกกับเด็ก ๆ ว่า ห้ามให้แมวดำข้ามศพ เพราะจะทำให้วิญญาณของผู้ตายไม่ได้ไปผุดไปเกิด กลายเป็นวิญญาณร้ายคอยหลอกหลอนคนอื่น

 

ความเชื่อ

สำหรับเด็กซน ๆ ที่มีพลังงานล้นเหลือ เล่นตั้งแต่ตะวันฉายแสง จนตะวันตกดิน ยังไงก็ไม่ยอมเข้าบ้านสักที แล้วยิ่งชอบปีนป้ายไปเรื่อย ก็ต้องเคยโดนคุณพ่อ คุณแม่บอกแบบนี้แน่นอน ห้ามปีนต้นไม้ตอนกลางคืน เพราะจะถูกผีจับไปซ่อน เพราะฉะนั้นเลิกเล่นแล้วเข้าบ้านได้แล้ว

 

สำหรับที่สุดของความ อีหยังวะ! ของนายฝัน ต้องความเชื่อนี้เลยครับ ห้ามชี้รุ้งกินน้ำ เพราะรุ้งกินน้ำเกิดจากอิทธิฤทธิ์จากเทวดา หากชี้นิ้วไปนั้นจะทำให้นิ้วกุด ตอนเด็กถึงกับต้องชักมือกลับอย่างทันทีเลยครับ

 

สรุป ความเชื่อ 5 อย่าง ที่ได้ยินแล้วต้องร้อง อีหยังวะ !

สำหรับความเชื่อทั้ง 5 อย่างที่ นายฝัน มานำเสนอกัน ได้แก่ ห้ามกวาดบ้านตอนกลางคืน , ห้ามกินข้าวเหลือ , ห้ามให้แมวดำข้ามศพ , ห้ามปีนต้นไม้ตอนกลางคืน และห้ามชี้รุ้งกินน้ำ ถ้าตอนเป็นเด็กเราคงจะสงสัยกันน่าดู แต่พอโตขึ้นมา เราถึงได้รู้ว่า ความเชื่อหลากหลายที่กล่าวมานั้น มันมีความเป็นห่วงอยู่ในนั้นเสมอ ลองมาดูกันว่า ความเชื่อทั้ง 5 นี้ จริง ๆ แล้ว พวกผู้ใหญ่พูดไว้ให้เราระวังเรื่องอะไรกันบ้าง

 

ห้ามกวาดบ้านตอนกลางคืน ความเชื่อนี้เกิดขึ้นมา เพราะช่วงกลางคืนเรามองเห็นได้ไม่ชัดเท่ากลางวัน ดังนั้นการทำงานบ้านนั้น อาจจะเผลอไปเหยียบของ แล้วเป็นแผล เสียหายทั้งคน เสียหายทั้งของ

 

ห้ามกินข้าวเหลือ ก็เพื่อให้เด็ก ๆ ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ต่อการเจริญเติบโตนั่นเอง

 

ห้ามแมวดำข้ามศพ เพราะ แมวนั้นเป็นสัตว์ที่อยู่ไม่นิ่ง อ าจจะเดินเพ่นพ่านไปชนกระถางธูป หรือสิ่งของต่าง ๆ ในศาลาจนเกิดความเสียหายได้

 

ห้ามปีนต้นไม้ในเวลากลางคืน ก็เพราะเป็นห่วงว่าลูกหลานจะตกลงมานั่นเอง

 

และสุดท้าย ห้ามชี้รุ้งกินน้ำ เพราะอาจจะเกิดอุบัติเหตุ นิ้วไปจิ้มตากัน จนบาดเจ็บ

 

สรุป

ความเชื่อแต่ละอย่าง มักจะมีความหมายแฝงอยู่ในนั้น ถึงตอนเด็กเราจะไม่เข้าใจ แต่พอโตมาแล้วลองวิเคราะห์ดูนั้น จะเห็นได้ว่า สิ่งที่ผู้ใหญ่เตือน ก็เพื่อตัวเด็ก ๆ เอง ที่จะไม่ต้องเกิดอุบัติเหตุ หรือบาดเจ็บ จากการกระทำนั่นเอง

 

* * * ล้านความฝัน พันเรื่องราว ข่าวล่าสุด อยากจะรู้ ล้อมวงเข้ามา ขอนายฝันเล่าให้ฟัง * * *
คลิ๊ก > > > > > ทำนายฝัน < < < < <

− − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − −

 

− − − − − − อ่านเรื่องของนายฝัน อื่น ๆ − − − − − − −

ฝันว่ารถติด การจราจรแออัด ไม่ขยับมาเกือบชั่วโมง

ฝันว่าตนเองตาย โบราณว่าไว้เรื่องร้ายจะกลายเป็นดี

อ่าวฮาลอง มรดกโลกที่รังสรรค์จากมังกร

คาถาขอพรอาแปะโรงสี และวิธีบูชาอาแปะโรงสี รวย ๆ กันถ้วนหน้า

อ.เรนนี่ อ้างเคยตายแล้วฟื้น เพจดังและลูกเพจถามหาหลักฐาน