เมดูซากับหัวของเพอร์ซีอุส รูปปั้นทวงความยุติธรรม เตรียมตั้งหน้าศาลในนิวยอร์ก

เมดูซากับหัวของเพอร์ซีอุส รูปปั้นทวงความยุติธรรม เตรียมตั้งหน้าศาลในนิวยอร์ก

เมดูซากับหัวของเพอร์ซีอุส รูปปั้นทวงความยุติธรรม เตรียมตั้งหน้าศาลในนิวยอร์ก

เมื่อโลกในยุคปัจจุบัน สังคมชายเป็นใหญ่อยากทำไรก็ทำ กลายเป็นเรื่องที่รับไม่ได้อีกต่อไป จึงได้มีคนที่ริเริ่มทวงความยุติธรรมคืนเมดูซา หญิงสาวผู้ตกเป็นเหยื่อในสิ่งที่เธอไม่ได้เป็นผู้ก่อขึ้นมา โดยการเตรียมนำรูปปั้น เมดูซากับหัวของเพอร์ซีอุส ไปตั้งหน้าศาลในนิวยอร์ก เพื่อย้ำปัญหาการคุกคามทางเพศ

เมดูซากับหัวของเพอร์ซีอุส

เมดูซา หนึ่งในตำนานกรีกที่โด่งดัง และเชื่อว่าหลายคนคงรู้จักเธอกันดีแล้ว ไม่ว่าจะด้วยรูปลักษณ์อันโดดเด่น หรือรูปปั้น ‘เพอร์ซีอุสกับหัวของเมดูซา’ สุดโด่งดัง แต่ล่าสุด รูปปั้นเมดูซากับหัวของเพอร์ซีอุส (Medusa with the Head of Perseus) กำลังจะถูกนำไปจัดแสดงหน้าศาลในนิวยอร์กของสหรัฐฯ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความยุติธรรมและสะท้อนปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศ

ตามตำนานแล้ว เมดูซาเป็นหญิงสาวบริสุทธิ์ที่มีผมสลวยสวยงาม แต่วันหนึ่งเธอก็ถูกเทพโพเซดอนข่มขืนในวิหารแห่งอาธีนา แถมยังโดนเทพีอาธีนามองว่าเมดูซาสร้างความโสมมให้แก่วิหาร จึงสาปให้เมดูซากลายเป็นปีศาจที่มีผมเป็นรังงูอัปลักษณ์ และขับไล่เธอออกจากวิหาร เคราะห์ซ้ำกรรมซัดเมื่อต้องกลายเป็น ‘ภารกิจ’ ของเพอร์ซีอุส มนุษย์กึ่งเทพผู้โด่งดัง ซึ่งเธอถูกกำจัดด้วยการตัดหัว แถมหัวของเธอยังกลายเป็นสัญลักษณ์ของชัยชนะบนโล่ของเพอร์ซีอุสอีกต่างหาก

เมดูซากับหัวของเพอร์ซีอุส

เรื่องราวที่เกิดขึ้นกับเมดูซาสะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมการข่มขืนในสังคมชายเป็นใหญ่ ที่ผู้ถูกกระทำถูกมองว่าเป็นฝ่ายผิดไปเสียอย่างนั้น และนี่ก็กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับ ลูเซียโน่ การ์บาตี (Luciano Garbati) ศิลปินชาวอาร์เจนติน่า-อิตาลี ในการสร้างรูปปั้นเมดูซากับหัวของเพอร์ซีอุส เมื่อปี ค.ศ.2008 เพื่อตอบโต้รูปปั้นเพอร์ซีอุสกับหัวของเมดูซา ผลงานเชลลินี (Cellini) สุดโด่งดังในศตวรรษที่ 16

“มันจะเป็นชัยชนะไปได้ยังไง ถ้าคุณกำลังกำจัดคนที่เป็นเหยื่อ?” การ์บาตีตั้งคำถาม

เมดูซากับหัวของเพอร์ซีอุส

ตอนนี้ รูปปั้นดังกล่าวจะถูกนำไปจัดแสดงที่ฝั่งตรงข้ามกับศาลอาญาในนิวยอร์ก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการพิจารณาคดีล่วงละเมิดทางเพศหลายคดี ซึ่งรวมถึงคดีของฮาร์วีย์ ไวน์สไตน์ (Harvey Weinstein) อดีตโปรดิวเซอร์ในวงการภาพยนตร์สหรัฐฯ ผู้ก่อเหตุข่มขืนและล่วงละเมิดทางเพศผู้หญิงจำนวนมาก โดยคดีนี้เป็นสิ่งที่สร้างความตระหนักในเรื่องการคุกคามทางเพศให้กับคนทั่วโลก และเป็นแรงผลักดันสำคัญของการเคลื่อนไหว #MeToo

ก่อนหน้านี้ รูปปั้นของการ์บาตีเคยเป็นกระแสในช่วงที่มีการเคลื่อนไหวของ #MeToo เมื่อปี ค.ศ.2018 หลังจากที่เขาโพสต์ภาพรูปปั้นดังกล่าวลงในโซเชียล ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ของการเคลื่อนไหวไปทั่วโลก ทั้งยังสร้างแรงผลักดันให้กับผู้ที่เป็นเหยื่อจำนวนมาก ได้ออกมาเล่าเรื่องราวของตัวเอง อย่างไรก็ดี รูปปั้นเมดูซากับหัวของเพอร์ซีอุส จะจัดแสดงตั้งแต่สัปดาห์หน้า ไปจนถึงวันที่ 31 เมษายน ปี ค.ศ.2021 เพื่อเป็นสัญลักษณ์ที่สะท้อนถึงความยุติธรรมในปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศ

สรุปข่าว เมดูซากับหัวของเพอร์ซีอุส รูปปั้นทวงความยุติธรรม เตรียมตั้งหน้าศาลในนิวยอร์ก

เรื่องราวที่เกิดขึ้นกับเมดูซาสะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมการข่มขืนในสังคมชายเป็นใหญ่ ที่ผู้ถูกกระทำถูกมองว่าเป็นฝ่ายผิดไปเสียอย่างนั้น และนี่ก็กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับ ลูเซียโน่ การ์บาตี (Luciano Garbati) ศิลปินชาวอาร์เจนติน่า-อิตาลี ในการสร้างรูปปั้นเมดูซากับหัวของเพอร์ซีอุส เมื่อปี ค.ศ.2008 เพื่อตอบโต้รูปปั้นเพอร์ซีอุสกับหัวของเมดูซา ผลงานเชลลินี (Cellini) สุดโด่งดังในศตวรรษที่ 16 ตอนนี้ รูปปั้นดังกล่าวจะถูกนำไปจัดแสดงที่ฝั่งตรงข้ามกับศาลอาญาในนิวยอร์ก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการพิจารณาคดีล่วงละเมิดทางเพศหลายคดี

* * * ล้านความฝัน พันเรื่องราว ข่าวล่าสุด อยากจะรู้ ล้อมวงเข้ามา ขอนายฝันเล่าให้ฟัง * * *

คลิ๊ก > > > > > ทำนายฝัน < < < < <

Facebook : ทำนายฝัน

− − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − − −